Biểu hiện của bệnh trầm cảm ở người già và cách chữa trị

Những người già khi thường xuyên xuất hiện cảm giác buồn chán, tuyệt vọng không rõ nguyên nhân. Hay thường kêu mệt mỏi, đau nhức triền miên không dứt nhưng khi đi khám lại không xác định thì bạn có thể nghĩ đó chính là dấu hiệu bệnh trầm cảm.

Nguyên nhân gây trầm cảm ở người cao tuổi

Người cao tuổi có khả năng dễ bị trầm cảm hơn người trẻ tuổi do nhiều nguyên nhân như người già cô đơn, người bị bệnh mãn tính…, nhưng dễ xảy ra nhất lại ở những người đang mắc các bệnh thực thể như đái đường, huyết áp cao, tai biến mạch máu não, xương khớp….
Vậy đâu là nguyên nhân cơ bản dẫn đến bệnh trầm cảm ở người cao tuổi? Có 3 nguyên nhân chủ yếu khiến người cao tuổi mắc phải căn bệnh này.

  • Thứ nhất chính là áp lực về mặt tâm lý. Những căng thẳng trong cuộc sống rất dễ cho người cao tuổi bị trầm cảm như mất đi người thân, con cái không theo ý muốn hoặc nghỉ hưu, người không có con cháu hoặc không có người thân nương tựa, tiền án về hình sự, những lỗi lầm của quá khứ. …
  • Thứ hai là do yếu tố di truyền. Nếu gia đình từng có người mắc các bệnh liên quan đến tâm thần hoặc trước đây đã từng bị các cơn xung chấn tình cảm hoặc gặp quá nhiếu stress có thể khiến một người cao tuổi thậm chí một người nào đó rất dễ bị trầm cảm
  • Thứ ba, trầm cảm ở người cao tuổi rất có thể là do lạm dụng môt số gây trầm cảm, các chất kích thích, chất gây nghiện,…

Cách chữa trị trầm cảm ở người cao tuổi như thế nào?

Vậy cách chữa trị trầm cảm ở người cao tuổi ra sao? Có hai phương pháp chính là sử dụng thuốc và điều trị tâm lý
Thứ nhất, sử dụng thuốc. Sử dụng thuốc chống trầm cảm nhằm điều chỉnh trạng thái mất cân bằng sinh hoá trong não. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm.
Cách chữa trị trầm cảm ở người già như thế nào?
Thuốc chống trầm cảm hiện nay có nhiều loại, do đó khi sử dụng thuốc cần có sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả, người bệnh cần sử dụng liên tục từ 4-6 tháng.

Nếu các loại thuốc trầm cảm này không mang lại hiệu quả thì liệu pháp sốc điện có thể được áp dụng. Và biện pháp này cũng cần được thực hiện theo hướng dẫn của thầy thuốc
Thứ hai, về mặt tâm lý. Các liệu pháp tâm lý cũng rất hữu ích cho người bị trầm cảm. Tuỳ theo tình trạng bệnh mà bác sỹ đưa ra các phác đồ điều trị bệnh trầm cảm thích hợp, thậm chí đơn giản chỉ là một buổi trò chuyện cùng bác sỹ chẳng hạn cũng đã giúp ích cho người bị bệnh rất nhiều.

Hãy để cho người già luôn vui vẻ, quan tâm tới họ, tổ chức nhiều hoạt động, kỳ nghỉ gia đình để người bệnh có cảm giác hạnh phúc, bình yên nhất.
Ngoài ra để hỗ trợ điều trị trầm cảm ở người già cần hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích, rượu bia và các chất gây nghiện. Bên cạnh đó một chế độ ăn uống hợp lí, đủ chất, và tạo cho người cao tuổi một tâm lý vui vẻ thoải mái trong khi ăn cũng là điều cần thiết.

Có thể thấy, bệnh trầm cảm ở người cao tuổi gây ra những tác hại khôn lường, vì vậy việc quan tâm chăm sóc và chữa trị kịp thời chính là giải pháp tối ưu để các cụ được sống vui, sống khỏe khi về già.