Tổng quan về môi trường sống viện dưỡng lão trong xã hội hiện đại

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu cuộc sống cũng theo đó mà có những thay đổi. Nếu như theo tư duy truyền thống ở phương đông, con cái sẽ chăm sóc phụng dưỡng cha mẹ tại nhà thì ở phương Tây, người cao tuổi lại thường lựa chọn gửi gắm tuổi già vào các viện dưỡng lão.
Hiện nay, tại các nước có nền kinh tế phát triển, đại bộ phận dân số già sẽ gia tăng nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc cho người già, riêng tại Nhật Bản, hơn 90% người già lựa chọn sống trong viện dưỡng lão. Cùng Viện dưỡng lão FDC đi tìm lời giải đáp về lối sống và tư duy tiến bộ của đại đa số người phương Tây.

Viện dưỡng lão là gì?

Khi nói tới viện dưỡng lão đa số người ta thường nghĩ tới nơi dành cho người già bị sa sút về mặt tinh thần hoặc thể chất, nói cách khác là dành cho những người không có khả năng tự phục vụ? Trên thực tế không hoàn toàn như vậy. Vậy viện dưỡng lão là gì?
Có thể tóm lại như sau, viện dưỡng lão là nơi dành cho người cao tuổi nhằm mục đích điều dưỡng, khám chữa bệnh hay chăm sóc tập trung mang tính phúc lợi xã hội, an sinh xã hội đối với những người cao tuổi có hoàn cảnh về tuổi tác, sức khỏe, bệnh tật đau yếu.

Vai trò của viện dưỡng lão trong cuộc sống hiện đại

Tùy theo mức độ trầm trọng của bệnh tật mà có những viện dưỡng lão khác nhau tuy nhiên vai trò chính của viện dưỡng lão chính là chăm sóc người bệnh

Trong viện dưỡng lão, các cụ được chăm sóc về y tế với chế độ dinh dưỡng đặc biệt mỗi ngày. Mỗi ngày các cụ sẽ được các điều dưỡng viên chăm lo từ bữa ăn cho đến giấc ngủ. Mọi việc như giặt giũ quần áo, thay ga giường giữ môi trường vệ sinh sạch sẽ, hay ăn uống đầy đủ dưỡng chất, vui chơi giải trí hợp lý… đều có các nhân viên lo liệu.

Không chỉ thế, viện dưỡng lão còn là nơi sinh hoạt chung để người cao tuổi có thể gặp gỡ và sinh hoạt cùng với những người đồng thế hệ để giảm đi nỗi cô đơn vào tuổi xế chiều, thoát khỏi tâm trạng bơ vơ, lạc lõng như bị bỏ rơi. Những cụ bà mạnh khỏe có thể ngồi cùng nhau đan lát, vẽ tranh… trong khi các cụ ông được đưa đi đánh cờ để các cụ luôn cảm thấy vui, có ích với cuộc đời

Mô hình viện dưỡng lão tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, ở Việt nam có khá nhiều Viện dưỡng lão đang đi vào hoạt động ổn định, đáp ứng nhu cầu của nhiều người cao tuổi. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, việc đưa cha mẹ già yếu vào sống ở trong Viện dưỡng lão là đi ngược lại với truyền thống, con cái muốn “vứt bỏ” bố mẹ. Song, thực tế cho thấy sự bận rộn của công việc và các mối quan hệ hàng ngày khiến các thế hệ trong nhà ít có thời gian quan tâm chăm sóc lẫn nhau. Do đó, khi tư duy ngày càng hiện đại, thì ngày càng nhiều người cao tuổi lựa chọn vào viện dưỡng lão khi về hưu. Vì môi trường viện dưỡng lão với những người bạn cùng độ tuổi để thường xuyên trò chuyện mỗi ngày giúp giải tỏa tâm lý căng thẳng hay cô đơn buồn tủi. Thêm vào đó là thay vì cả ngày 1 mình chờ con cháu, thì viện dưỡng lão lại luôn có người chăm sóc 24/24 từ tinh thần đến bữa ăn giấc ngủ, sẽ khiến họ cảm thấy sống thoải mái vui vẻ hơn. Điều này cho thấy nhận thức của xã hội cũng như của người cao tuổi đã thay đổi rất nhiều. Còn theo các chuyên gia xã hội, tâm lý học, quan niệm này cần phải thay đổi và nên nhìn nhận nó một cách khoa học, nhân văn hơn.

Cần thay đổi quan điểm, cách nhìn về viện dưỡng lão


Tùy từng phân khúc khách hàng mà các viện dưỡng lão có định hướng xây dựng cơ sở vật chất khác nhau. Tuy nhiên, tất cả cùng có 1 điểm chung là đảm bảo tối đa công năng sử dụng cho người cao tuổi. Bao gồm
• Phòng ngủ
• Nơi ăn uống
• Phòng sinh hoạt chung
• Khu vực tập thể dục thể thao
• Phòng vệ sinh như tắm rửa, thay quần áo, vệ sinh cá nhân…
• Phòng tâm linh
• Phòng vật lý trị liệu. Dịch vụ này rất quan trọng để giúp người bệnh có thể phục hồi càng nhiều càng tốt. Trong vật lý trị liệu có nhiều dịch vụ khác nhau

Viện dưỡng lão sẽ được phân thành những khu riêng biệt. Ví dụ như khu dành cho người có sức khỏe khá, khu người già yếu, hay khu cho người có sức khỏe tâm thần kém… Ở khu vực cho người già yếu, các cụ được ngồi trên xe lăn hoặc các loại ghế bành đặc biệt có bánh xe đẩy và được các điều dưỡng viên túc trực chăm sóc. Tại mỗi giường nằm đều có chuông để gọi điều dưỡng.
Trên đây là những thông tin về viện dưỡng lão, hy vọng có thể giúp các bạn có cái nhìn toàn diện và sâu sắc về vấn đề này. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ tới Trung tâm chăm sóc người cao tuổi FDC – thôn Long Phú, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội để được hướng dẫn tư vấn.